• Cách phân biệt đèn led chất lượng cho công trình

  Lượt xem:382

  Hiện nay đèn led đã trở nên phổ biến trong đời sống với tốc độ cực kỳ nhanh chóng, cùng với đó là sự ra đời của vô số các loại đèn led khác nhau. Sự phong phú mẫu mã cũng khiến cho việc xác định chất lượng hết sức khó khăn đối với người tiêu dùng. Đâu là đèn led chất lượng tốt? là câu hỏi thường trực của khách hàng khi đứng trước rừng thông tin và mẫu mã. Bài viết này mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề rất cơ bản này. LH 0905.185.262 để biết được tư vấn thêm.

  Tất cả các loại đèn led dù với kiểu dáng hay hình thái nào cũng được cấu thành bởi 2 thành phần chính là nguồn led và chip led. Nếu ví chip led như là bộ óc của đèn led tạo ra ánh sáng hữu dụng thì bộ nguồn là trái tim của đèn led giúp cho hoạt động được liên tục và hiệu quả. Từ đó có thể thấy độ bền của đèn led chất lượng là nhờ chủ yếu vào bộ nguồn. Bộ nguồn tốt sẽ giúp đèn dùng lâu hơn, hao tổn điện năng ít hơn, ánh sáng không bị nhức mắt, không chớp. Trong kỹ thuật về nguồn led hay còn gọi là driver thì có thuật ngữ: ISOLATED và NON-ISOLATED. Thuật ngữ này rất quan trọng và nói lên nguồn led đấy về cơ bản tốt hay không. Bài viết này giúp ta hiểu rõ thuật ngữ này, từ đó có thể tự bản thân xác định đèn led chất lượng tốt hay không tốt một cách cơ bản nhất.

  ĐẦU TIÊN CẦN PHẢI THỐNG NHẤT LÀ NGUỒN ĐÈN LED ISOLATED LÀ NGUỒN LED CHẤT LƯỢNG TỐT HƠN NON-ISOLATED.

  Bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết về nguồn led ở đây để hiểu rõ hơn cấu thành của 1 bộ nguồn đèn led.

  Thế nào là Isolated?

  Trong bộ nguồn ISOLATED, phần điện vào AC (220V hay 110V) được tách biệt hoàn toàn với phần điện ra DC một chiều, việc tách biệt này nằm tại cuộn biến thế trung tâm giúp dòng điện ngăn cách hoàn toàn, kỹ thuật gọi là biến áp cách li.

  isolated driver 1.png (91 KB)  isolated-driver 2.png (40 KB)

  Trong cuộn biến áp cách li, cuộn dây sơ cấp (đầu vào 220VAC) và cuộn dây thứ cấp (đầu ra 12VDC) là 2 cuộn dây riêng biệt được quấn trên cùng 1 lõi từ, nhờ đó giúp mang lại những ưu điểm to lớn trong việc bảo vệ điện.

  Trong bộ nguồn NON-ISOLATED thì dùng biến áp tự ngẫu tức là dùng chung 1 cuộn dây với đầu vào và đầu ra được kết nối chung, do đó điện áp 220VAC đầu vào và điện áp 12VDC đầu ra có sự liên thông với nhau.

  Ta có thể thấy rõ sự khác biệt của biến áp cách li và biến áp tự ngẫu ở hình bên dưới. Cơ bản nhất là biến áp cách li có nhiều chân hơn biến áp tự ngẫu.

  biến áp.jpg (28 KB)  biến áp 2.jpg (10 KB)

  Các ưu điểm của nguồn ISOLATED giúp đèn led chất lượng tốt hơn ra sao?

  AN TOÀN VÀ ỔN ĐỊNH

  Bộ nguồn ISOLATED giúp toàn bộ đèn led được bảo vệ bởi các xung, kích, và nhiễu của hệ thống điện lưới 220VAC. Hãy nghĩ xem, chúng ra có tivi, tủ lạnh, máy bơm, ... được mắc chung vào 1 hệ điện nhà 220VAC, mỗi khi các thiết bị này tắt/mở sẽ gây ra xung kích điện trên hệ thống. Nếu các xung kích điện lưới 220VAC xâm nhập vào hệ thống DC thì sẽ khiến đèn led cũng như các linh kiện điện tử hệ DC hoạt động quá mức. Tách biệt hẳn các xung kích này sẽ giúp điện áp ổn định trong suốt quá trình hoạt động.

  Vì vậy tất cả các tiêu chuẩn điện quan trọng như UL, CE, ROHS, VDE đều chọn nguồn led ISOLATED nhờ vấn đề an toàn của nguồn mang lại.

  Tuy nhiên, biến áp cách li sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn do điện năng chuyển quá thành từ rồi lại chuyển ngược về điện năng. Do đó các bộ nguồn ISOLATED sẽ khó đạt được hiệu suất cao như nguồn NON-ISOLATED. Một nguồn ISOLATED sẽ chỉ đạt tối đa 88% hiệu suất trong khi nguồn NON-ISOLATED có thể đạt đến 95%.

  Sự kém hiệu năng của nguồn ISOLATED driver sẽ được bù lại về sự ổn định của các linh kiện, chip led nằm trong phía DC. Khi tất cả linh kiện tránh được nhiễu, shock, xung kích thì tuổi thọ sẽ tăng lên rất đáng kể.

  MẶT TRÁI

  Do sử dụng biến áp cách li nên kích thước của nguồn ISOLATED sẽ lớn hơn so với nguồn NON-ISOLATED. Vì vậy, không thể nào nói đèn led của hãng này chất lượng mà lại sử dụng bộ nguồn có kích thước cực bé được. Nguồn NON-ISOLATED cần rất ít linh kiện, biến thế tự ngẫu cũng chỉ cần 3 chân hàn nên kích thước rất nhỏ, thiên về tính rẻ hơn là chất lượng. Dĩ nhiên rồi ! RẺ THÌ SAO MÀ TỐT ĐƯỢC !!!

  Bộ nguồn NON-ISOLATED có thể cho dải điện áp đầu ra rộng hơn, 30-84VDC so với nguồn ISOLATED thì chỉ ở mức 30-42V, do vậy nguồn NON-ISOLATED thích hợp cho các hệ đèn có điện áp cao - dòng điện thấp; trong khi nguồn ISOLATED thì ngược lại.

  Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có thể nhận xét đèn led bạn đang sử dụng có chất lượng tốt hay xấu. Chúng ta có thể tự tin về lựa chọn và không còn mơ hồ nữa.

  Mọi thắc mắc xin liên hệ 0905.185.262 hoặc để lại câu hỏi của bạn tại trang Liên hệ, chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.

  Biên soạn: Kim Phát - denledmythuat.com

   

  Ngày đăng: 06-08-2020 382 Lượt xem
Chat Zalo