• Tổng quan về cách Dim đèn led

  Lượt xem:1283

  Một trong những lợi thế của đèn LED là khả năng Dim đèn led (điều chỉnh độ sáng đèn led) theo hệ thống và có thể lập chương trình Dim cho cả 1 hệ thống. Trong quá trình phát triển đèn LED, cách Dim đèn led đã trải qua nhiều công nghệ khác nhau và cùng với đó là các hệ điều khiển khác nhau như DALI hay DMX. Bài viết này sẽ giúp các bạn điểm qua các công nghệ Dim đèn led.

  Tại sao phải Dim đèn led?

  Việc Dim đèn led dĩ nhiên là có rất nhiều lợi ích, đầu tiên có thể kể đến vấn đề tiết kiệm năng lượng. Khi ta Dim đèn led về 50% công suất thì tương đương với việc đã tiết kiệm 50% năng lượng, đồng thời cũng kéo dài tuổi thọ của đèn led khi ít nhiệt lượng tạo ra, chip led hoạt động dưới áp lực ít hơn

  Lợi ích tiếp theo là khả năng điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp với từng điều kiện môi trường khác nhau, từ đó nâng cao hiệu suất hoạt động. Chúng ta có thể thay đổi lượng ánh sáng tùy theo cảm xúc, thời điểm làm việc và nhu cầu. Ví dụ như trong ánh sáng trong nhà có thể tăng tối đa khi cần làm việc hoặc đọc sách và giảm đến mức tối thiểu khi cần nghỉ ngơi, thư giãn.

  Dim led 1.jpg (58 KB)

  Các cách Dim đèn led

  Hiện trên thị trường có 3 cách dim đèn LED khác nhau: 1. Linear Dimming, 2. Tri-ac Dimming, 3. PWM Dimming. Mỗi cách Dim đèn led sẽ tùy thuộc vào Led Driver và Dimmer tương thích với Driver ấy. Đồng thời, cách Dim cũng ảnh hưởng đến cách đi dây cho cả hệ thống đèn. Thêm vào đó, nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng của đèn Led khi Dim.

  Linear Dimming là cách dim bằng cách giảm cường độ dòng điện qua chip led thông qua việc giảm điện áp. Cách dim này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chip LED vì khi hạ thấp cường độ dòng điện sẽ giảm nhiệt độ trên LED cũng như không gây ra âm thanh hoặc hiện tượng chớp đèn. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là chất lượng ánh sáng sẽ giảm khi Dim led đến một mức thấp nhất định; thồng thường LED ngả về màu vàng.

  Triac Dimming là cách dim sử dụng Triac để cắt sóng AC đầu vào Driver, từ đó sẽ làm gián đoạn phần nguồn đầu vào trong 1 khoảng thời gian nhất định dẫn đến dòng DC cấp cho đèn LED bị gián đoạn. Hiểu nôm na là đèn led sẽ chớp tắt theo mức độ cắt của Triac Dimmer. Ưu điểm là hiệu quả và ổn định khi tải thấp và trung bình. Trong trường hợp tải cao, dạng sóng đầu ra sẽ bị méo khiến cho mắt cảm nhận hiện tượng chớp nháy. Tuy nhiên, Triac Dimming vẫn được sử dụng phổ biến do thị trường vẫn đang trong giai đoạn chuyển giao từ đèn compact và đèn sợi tóc thông thường qua đèn LED nên người tiêu dùng vẫn quen với các thiết bị cũ. Thêm vào đó, công nghệ sản xuất Driver cũng đã khắc phục được nhược điểm của Triac Dimming với các Driver có khoảng hoạt động rộng hơn, có khả năng loại bỏ méo gây chớp tắt. Tóm lại, Triac Dimming chỉ là giải pháp trung gian khi chuyển từ đèn thông thường qua LED.

  dim 3.jpg (12 KB)

  Dạng sóng AC ngõ ra Tri-ac

   Công nghệ dim đèn LED PWM là cách dim đèn LED tiên tiến nhất hiện nay và là phương pháp được tích hợp vào các giao thức điều khiển mới nhất. Bẳng cách thay đổi độ rộng xung trong từng chu kỳ, mắt sẽ cảm nhận sự thay đổi về độ sáng trong khi bản thân đèn LED luôn hoạt động tại cường độ dòng điện tối ưu. Có 3 ưu điểm của công nghệ này là: 

                1. Chất lượng ánh sáng của đèn LED không đổi khi chỉnh Dimmer vì chip LED luôn cấp dòng mặc định

                2. PWM cho phép điều khiển độ rộng của xung theo các bước nhỏ nhất nên hiệu quả dimming sẽ mịn hơn

             3. Việc điều khiển xung giúp dễ dàng tích hợp nhiều phương thức điều khiển khác nhau nên đây là công nghệ hứa hẹn nhiều tiến triển trong tương lai

  dim 4.jpg (47 KB)

  Dạng sóng PWM vào đèn LED khi điều khiển bằng PWM Dimmer

  Để được trải nghiệm các loại dimmer khác nhau cũng như ứng dụng ngay vào công trình của bạn, hãy liên hệ ngay với Kim Phát theo số điện thoại 0905.185.262 hoặc để lại tin nhắn tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn ngay cho bạn.

  Kim Phát là đơn vị chuyên phân phối và tư vấn cho hệ đèn led thanh nhôm, chúng tôi có trên 3 năm kinh nghiệm ứng dụng sản phẩm đèn led thanh nhôm định hình vào các công trình trong nước.

  Biên soạn: Kim Phát - denledmythuat.com

  Ngày đăng: 25-03-2020 1283 Lượt xem
Chat Zalo