• Công nghệ điều khiển đèn led Casambi

  Lượt xem:2351

  Ngày này, công nghệ phát triển vượt bậc với các cải tiến và phát minh mới liên tục ra đời phục vụ cho loài người. Công nghệ điều khiển đèn led cũng theo xu thế ấy khi phát triển từ các hệ sơ khai analog đến các thế hệ số như DMX, DALI, Zigbee... Ngày nay, công nghệ điều khiển đèn led cho ra đời thêm giao thức Casambi điều khiển đèn led trên nền Bluetooth năng lượng thấp. Đây là công nghệ điều khiển không dây, không yêu cầu wifi và tự động kết nối cho phép xây dựng một mạng lưới không giới hạn. Casambi hứa hẹn sẽ là tương lai không chỉ để điều khiển đèn led mà còn tiến tới cách mạng trong mạng không dây.

  Casambi là gì?

  Casambi là giải pháp kết nối dựa trên nền tín hiệu Bluetooth năng lượng thấp, là công nghệ kết nối không dây tiên tiến cho phép kết nối không dây giữa các thiết bị điện tử như điện thoại, tablets, đồng hồ thông minh. Với nền năng lượng thấp và cho phép kết nối thành mạng lưới các thiết bị dùng chung giao thức, công nghệ kết nối này hứa hẹn là nền kết nối không dây của thế giới trong tương lai.

  Công nghệ Bluetooth năng lượng thấp được phát triển bởi phòng thí nghiệm của Nokia, cha đẻ của Casambi nằm trong đội ngũ phát triển mạng Bluetooth năng lượng thấp cho Nokia. Đó là lí do Casambi thừa hưởng những ưu thế vượt trội của công nghệ bluetooth năng lượng thấp và đưa ra giới thiệu trên thị trường.

  hệ thống điều khiển đèn led Casambi

  Mạng kết nối không dây diện rộng

  Trên nền Bluetooth năng lượng thấp, công nhệ Casambi cho phép xây dựng 1 mạng không dây trên diện rộng khi mỗi thiết bị Bluetooth sẽ là 1 nốt kết nối trong mạng lưới chằng chịt các thiết bị thu phát Bluetooth, khi đó, sự mất kết nối của 1 mắt xích không còn quan trọng khi khoảng cách giữa các thiết bị Bluetooth là quá gần nhau.

  casambi 2.jpg (188 KB)

  Mạng kết nối diện rộng Casambi có khả năng điều khiển số lượng rất nhiều các nốt mạng tức là các thiết bị Bluetotth tại tất cả các điểm khác nhau. Nó cũng cho phép các firmware tự động  cập nhật trên toàn hệ thống mà không cần phải cài đặt tại từng nốt mạng. Cấu trúc đẳng hướng và đồng đẳng giúp cho hệ thống dễ dàng ngắt kết nối với 1 nốt bất kỳ và cho phép ghép nối nốt mới hết sức đơn giản.

  Một thiết bị Casambi bản thân là thiết bị thông minh và cho phép kết nối không cần internet trong khi hoạt động. Thiết bị giao tiếp với mạng Casambi (điện thoại, tablets...) sẽ cài đặt phần mềm Casambi là phần mềm tương tác người dùng, từ đó có thể điều khiển các thiết bị trong mạng lưới Casambi, đồng thời thiết bị điều khiển cũng có thể làm gateway liên lạc với các thiết bị nằm trong cloud khác. Phần mềm có thể cài trên IOS hoặc Android và free download. Phần mềm được thiết kế đơn giản và tích hợp  các yêu cầu điều khiển đèn led thông thường. Giao diện phần mềm đơn giản và dễ sử dụng, thích hợp cho cả nhóm điều khiển ánh sáng chuyên nghiệp và nhóm dân dụng.

  casambi 3.jpg (24 KB)

  Các thiết bị chiếu sáng cần có bộ driver tương thích hệ Casambi để có thể tương tác với phần mềm là tạo thành mạng không dây liên kết chung trong cả công trình với nhau. Từ đó, điện thoại có phần mềm Casambi có thể kết nối và điều khiển ánh sáng theo mong muốn.

  Casambi 4.jpg (108 KB)

  Lược dịch: kimphat@denledmythuat.com

  Ngày đăng: 20-10-2020 2351 Lượt xem
Chat Zalo