• Thiết kế ánh sáng đèn led cho phòng gym

  Lượt xem:4441

  Đã qua rồi thời của đèn huỳnh quang và neon ảm đạm, đèn led đã trở thành một sáng tạo nghệ thuật với hình dáng và màu sắc đa dạng. Phòng gym là nợi lí tưởng để truyền cảm hứng sáng tạo nên rất lí tưởng để trau chuốt hơn công việc thiết kế ánh sáng, đặc biệ là dùng đèn led cho phòng gym. Bài viết được dịch từ trang prolightdesign.com nhằm mang đến bạn đọc các góc nhìn quốc tế. LH 0903.869.447 để biết thêm chi tiết.

  Trong thời đại hiện nay, chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, dành một khoảng thời gian trong ngày tại phòng gym để có được cuộc sống khỏe mạnh, hoặc là một thân hình cơ bắp, hoặc đôi khi chỉ để giải tỏa stress sau 8 tiếng văn phòng. Phòng gym vì thế ngày nay đón tiếp ngày càng nhiều khách hàng thường xuyên và luôn ý thức về vấn đề tạo môi trường gym hoàn hảo. Tuy nhiên, thế nào là một phòng gym hoàn hảo? Có rất nhiều khía cạnh cần quan tâm như là sự sạch sẽ, dụng cụ tập luyện hiện đại, đầy đủ, không khí nhộn nhịp, âm nhạc sôi động, lịch tập chuyên môn... và tất nhiên, không thiếu ánh sáng vì hoạt động là cần ánh sáng. Rất may mắn là chúng ta hiện nay đã phát triển các công nghệ đèn led có thể ứng dụng tuyệt với trong môi trường phòng gym. Đèn led với sự phong phú và dễ dàng tạo hình đã mang lại diện mạo rất mới mẻ cho phòng gym, khác xa so với cách nay chỉ 5 năm.

  Các yếu tổ chủ đạo của đèn led trong phòng gym.

  Ánh sáng trong phòng gym cần thiết cho các mục đích sau:

  • Giúp người tập giữ sự tập trung và an toàn trong việc tập luyện
  • Tránh gây chói mắt, phân tán sự chú ý
  • Tránh gây cảm giác mỏi mệt, buồn ngủ
  • Có thể điều chỉnh độ sáng tối và nhịp điệu tùy theo không gian tập luyện
  • Không tạo ra sự đồng đều màu sắc vì sẽ gây cảm giác buồn chán
  • Không có sự chớp nháy gây cảm giác mỏi mệt

   b5783effe5b46b0d57be9b2c8d11ae8e.jpg (58 KB)

  Liên hệ 0903.869.447 hoặc để lại thông tin tại đây nếu bạn cần được tư vấn thêm.

  Chúng ta hãy cùng nhau phân tích từng điểm sau nhé:

  Đèn led trong phòng gym phải giúp người tập thấy rõ các chi tiết của dụng cụ tập luyện một cách rõ ràng, từ đó người tập không phải phân tán năng lượng vào mắt để tập trung nhìn vào dụng cụ. Thêm nữa, đủ độ sáng giúp người tập giữ được khoảng cách an toàn và có thao tác phù hợp với dụng  cụ. Vì thế chúng ta phải tập trung ánh sáng vào các thiết bị dụng cụ tập luyện, tránh để dụng cụ trong môi trường thiếu ánh sáng, dễ gây ra các hậu quả đáng tiếc. Độ sáng tại các vị trí có dụng cụ phải trong khoảng 200-300 lux.

  9439e83a659a48950eaa107af66c956b.jpg (63 KB)

  Tuy nhiên, chúng ta nên tránh việc ánh sáng trong phòng gym đều 1 vẻ, như vậy sẽ tạo cảm giác rất chán cho người tập. Người thiết kế phải biết tận dụng tối đa hiệu ứng của đèn led trong phòng gym khi sử dụng màu sắc khác nhau, phân bố ánh sáng không đồng đều 1 cách nghệ thuật để luôn tạo cảm giác tươi mới cho người tập. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng các dải led dùng thanh nhôm định hình trong phòng gym để tạo các hình dạng gây hứng thú cho người tập. Thêm nữa, đèn led đổi màu còn giúp quản lí phòng gym thay đổi màu sắc của phòng gym theo ngày hay theo mùa, mang lại cảm giác mới lạ hàng ngày mà thu hút người tập đến với phòng gym.

  jd-gym-thornton-cleveleys-prolight-design-fitness-arrows-800x640_c.jpg (739 KB)

  Bạn hãy tưởng tượng 1 phòng gym giữ nguyên 1 hình dạng trong suốt 6 tháng. Người tập còn muốn đóng tiếp phí tập sau 6 tháng ấy hay không?

  Độ sáng trong phòng gym cần được duy trì mức độ không đồng đều 80%. Tức là vẫn cần khoảng tối trong phòng gym. Đó là nơi bạn thư giãn sau bài tập nặng, đó là nơi bạn nói chuyện với bạn tập, đó là nơi thư giãn nhãn cầu... Do đó, gym vẫn cần mảng tối xen kẽ với nơi sáng.

  Trong phòng gym, bạn nên tránh dùng các loại đèn spotlight, đèn rọi vì các loại đèn này gây chói mắt từ đó gây mỏi mệt cho người tập. Bạn không thể dùng spotlight đối diện 1 máy chạy, trừ khi bạn muốn người tập vừa chạy vừa nhắm mắt. Hãy tận dụng tối đa đèn dải, đèn tạo hình, vừa có thể mang lại ánh sáng dịu nhẹ, vừa trang trí tạo sự hứng khởi cho người tập.

  a1987ec93738778f8bc03e9d65f0ba40.jpg (63 KB)

  Chất lượng của ánh sáng là điều cũng cần phải bàn đến. Tránh dùng các loại đèn led có chất lượng thấp. Hãy nhớ bạn đang đầu tư vào nơi thư giãn cao cấp, của những người bỏ tiền ra để chăm sóc sức khỏe. Đừng tiếc tiền!!! Các loại đèn rẻ tiền tạo ánh sáng có CRI thấp, lại còn có độ chớp, làm mắt điều tiết liên tục. Khi bước vào phòng gym mà thấy mỏi mắt, hãy góp ý ngay với quản lý phòng gym nâng cấp hệ thống chiếu sáng, loại bỏ đèn rẻ tiền. Nếu không thì hãy đến nơi phù hợp hơn với bạn... Đừng để vừa tập vừa suy giảm sức khỏe.

   

  Trong những nơi đặc biết như khu vực tập Yoga, Pilates, Zumba... chúng ta cần đến hệ thống đèn led đặc biệt hơn. Bạn cần đèn led có thể điều chỉnh được, tạo ra hiệu ứng, dimming, điều khiển từng đèn hoặc từng cụm. Lí do là trong các khu vực chức năng này, hệ thống chiếu sáng cần phù hợp cho các bài tập, khi relax trước và sau buổi yoga, khi làm bài tập thở Kapalbhati hay khi nhảy các bài Zumba sôi động... Nếu cần kiểm tra độ cao cấp của phòng Gym, hãy yêu cầu tham quan phòng tập Yoga, bạn sẽ có đánh giá ngay lập tức mức độ đầu tư của hệ thống. Đôi khi, còn có một số phòng gym dùng để tổ chức các hoạt động đặc biệt như trình diễn, thi đấu, sự kiện thì mức độ đặc biệt lại còn đẩy lên cao hơn với các hệ đèn moving head, đèn trang trí... tất cả đều có thể sử dụng đến công nghệ led.

  stringio-1.jpg (131 KB)

  Và cuối cùng, hãy đừng quên là ánh sáng tự nhiên còn có tác dụng trị liệu. Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của ánh sáng tự nhiên trong việc trị liệu, tăng cường tập trung, giảm đau đớn... Bạn hãy cố gắng thiết lập khu vực tập luyện ngoài trời của phòng gym để giúp người tập tăng thêm hứng khởi và thêm phần phong phú.

  Chúng tôi hi vọng bài viết trên đây giúp bạn nắm được 1 cách sơ bộ các yêu cầu về việc thiết kế ánh sáng trong phòng gym, đặc biệt là ứng dụng đèn led trong phòng gym. Các tính năng điều khiển, dễ dàng đổi màu, dimming của đèn led sẽ giúp bạn tự do sáng tạo được một không khí gymnastic năng động. Cũng không quên dặn dò bạn cần đầu tư hơn cho ánh sáng, sẽ là rất đáng tiếc nếu bạn sẵn sàng đầu tư các dụng cụ tập luyện đắt tiền nhưng lại không có một hệ thống ánh sáng tương xứng. Liên hệ 0903.869.447 hoặc để lại thông tin tại đây nếu bạn cần được tư vấn thêm.

  fde838e7ad5f706acd78a80afa6f9873.jpg (72 KB)

  Biên soạn: denledmythuat.com, lược dịch từ prolightdesign.com 

   

  Ngày đăng: 04-07-2021 4441 Lượt xem
Chat Zalo