• Tìm hiểu hệ thống điều khiển thông minh Casambi

  Lượt xem:117

  Hiện nay, công nghệ điều khiển ánh sáng đã phát triển mạnh mẽ với rất nhiều giao thức điều khiển từ loại có dây (Wired) như TRIAC, DALI, 0-10V đến các giao thức không dây (Wireless) như Zigbee, Casambi... Bài viết này mục đích trình bày các thông tin liên quan đến hệ thống điều khiển thông minh Casambi giúp bạn đọc hiểu thêm về giao thức tiên tiến nhất hiện nay. Hi vọng các chia sẻ này mang đến nhiều điểm có ích và thú vị cho các bạn. Rất mong nhận được các thắc mắc và chia sẻ từ các bạn đến số điện thoại 0903.869.447 hoặc email kimphat@denledmythuat.com

  Hệ thống điều khiển thông minh Casambi là gì?

  Casambi là một hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh không dây được sử dụng để điều chỉnh từng cái hoặc từng nhóm đèn theo hiệu ứng và hiệu suất tốt nhất. Hệ thống không dây này là một đột phá trong việc điều khiển không gian ánh sáng thông minh và tạo ra bầu không khí mong muốn. Chữ "ambi" trong Casambi có ý chỉ phần ánh sáng chủ đạo (ambience) trong không gian kiến trúc. Casambi có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bạn mà không cần các chi phí phát sinh liên quan đến các nhà cung cấp bên thứ ba hoặc các giấy phép.

  Điều khiển không dây là một cách thông minh để kiểm soát hệ thống ánh sáng của bạn, giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng các phương pháp lạc hậu như công tắc đèn có dây. Casambi có nhiều tính năng, bao gồm khả năng thay đổi màu sắc của đèn, bật và tắt, điều chỉnh độ sáng, điều chỉnh theo nhóm và nhiều tính năng khác. Ngoài ra Casambi cũng có khả năng nhận diện chuyển động và phản ứng bằng cách thay đổi nhiệt độ màu và góc chiếu tia đèn, cũng như tạo ra các trình tự bật ánh sáng. Các trình tự bật/tắt này có thể được đặt để "lấy ánh sáng mặt trời" bằng cách giảm độ sáng trong các khoảng thời gian có ánh sáng mặt trời hoặc được đặt theo nhịp sinh học để tăng cường sức khỏe.

  vCDiyoITWIDLJKUGoIkBCluchchDDKB77g.png (333 KB)

  Công nghệ Casambi dựa trên mạng lưới Bluetooth Low Energy mesh (BLE) trong đó thông tin của hệ thống được sao chép trong mỗi nút, do đó có khả năng bỏ qua bất kỳ điểm lỗi nào. Nhờ mạng lưới mesh, có thể thực hiện các cập nhật firmware mà không cần bất kỳ can thiệp nào và giảm thiểu việc sử dụng dây cáp. Tất cả các thiết bị Casambi đều thông minh và có khả năng hoạt động ngay cả khi không có kết nối Internet; kết nối này thực sự chỉ cần thiết trong giai đoạn cấu hình.

  Công nghệ Bluetooth Low Energy (BLE) Mesh trong Casambi

  Khác với các hệ thống điều khiển ánh sáng khác sau khi lắp đặt không thể thay đổi, hoặc yêu cầu phải có Wifi kết nối internet để gán thiết bị, ứng dụng Casambi đã được phát triển với công nghệ Bluetooth Low Energy (BLE); một giao tiếp có sẵn trên điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và máy tính bảng, cho phép việc cấu hình lại ánh sáng một cách dễ dàng thông qua thiết bị của bạn. Điều này có nghĩa là Casambi có thể điều chỉnh trên mọi môi trường và hoàn cảnh khác nhau.

  Một mạng lưới mesh không dây tự tổ chức như vậy có thể kiểm soát một lượng lớn các điểm đèn mà không giới hạn không gian, miễn các điểm đèn xa nhất không quá 20m từ bất kỳ điểm nào. Từng mắt điểm trên mạng lưới có thể tự nhận và truyền tín hiệu tự động đến các điểm khác trên mạng lưới từ đó giúp nối dài mạng lưới trên toàn bộ mặt bằng lắp đặt. Nó cũng cho phép cập nhật firmware qua mạng, giúp thực hiện bất kỳ thay đổi nào thông qua sóng radio. Trong kiến trúc phân tán và đối xứng này, bất kỳ đơn vị nào cũng có thể tạm thời mất kết nối và thiết lập lại kết nối từ các đơn vị khác khi chúng trở lại kết nối. Kết nối Internet không cần thiết cho việc hoạt động bình thường, chỉ cần khi cần gửi hoặc làm mới (refresh) cấu hình giao diện người dùng từ Cloud. Trong trường hợp nếu muốn mở rộng mạng lưới Casambi, có thể lắp đặt bộ lặp (repeater) để nối dài mắt điểm của mạng Mesh. Có thể thấy việc mở rộng mạng lưới Casambi rất dễ dàng và linh hoạt.

  casambi-mesh-network-800x440.jpg (61 KB)

  Thêm điểm ưu thế vượt trội của mạng lưới Casambi là hệ thống kiểm soát ánh sáng không dây thế hệ mới cho phép các nút cá nhân giao tiếp với nhau để chuyển tiếp hoặc chia sẻ thông điệp, hướng tới một trạng thái đồng thuận trên toàn bộ mạng. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo ra các mạng lưới mesh cho phép các nút có thể kết nối hoặc ngừng kết nối bất cứ lúc nào, đồng bộ với thông tin trạng thái hệ thống mới nhất từ các nút khác. Đây là 1 mạng lưới tự tổ chức, tự phục hồi và có thể được kiểm soát từ một điểm duy nhất, vì toàn bộ thông minh được lưu trữ trong mỗi nút. Người dùng chỉ cần có kết nối internet để kích hoạt cập nhật firmware hoặc lưu trữ dữ liệu lên đám mây.

  Vì sao Camsabi vượt trội so với Zigbee và WIFI trong điều khiển ánh sáng thông minh 

  Đầu tiên, bạn sẽ không tìm thấy ZigBee trong hầu hết điện thoại và máy tính bảng, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một thiết bị chuyển đổi hoặc cổng truyền thông bổ sung giữa thiết bị kiểm soát và đèn. Ngoài việc tăng chi phí tổng thể của hệ thống, còn có rủi ro liên quan đến việc có một cổng truy cập duy nhất đến hệ thống của bạn: nếu nó gặp sự cố, bạn có thể không có cách nào khác để truy cập. Ngược lại, Wi-Fi thường xuất hiện trong hầu hết các thiết bị di động, nhưng chỉ kết nối thiết bị đó đến một bộ định tuyến Wi-Fi. Từ đó, bạn cần một hình thức kết nối khác, như ZigBee, để giao tiếp với đèn của bạn. Điều này có nghĩa là có thêm một điểm hỏng hóc trung tâm cho hệ thống của bạn.

  smart-systems.jpg (13 KB)

  Một hạn chế khác của cả Wi-Fi và ZigBee là khả năng nhiễu loạn của chúng. Wi-Fi hoạt động trên mô hình Direct Sequence Spread Spectrum (DSSS), và không thay đổi tần số hoặc nhảy tần số. Thay vào đó, nó tập trung vào một kênh có chiều rộng 22 MHz. Dải tần rộng 83 MHz này có không gian cho 11 kênh chồng lên nhau, nhưng chỉ có ba kênh không chồng lên nhau. Do đó, bạn bị hạn chế trong việc có ba mạng Wi-Fi ở gần nhau. Ngược lại, ZigBee chia dải tần thành 16 kênh, có nghĩa là đối với mỗi kênh Wi-Fi, bạn có bốn kênh ZigBee chồng lên nhau. ZigBee cũng sử dụng DSSS, nghĩa là một mạng Wi-Fi sử dụng cùng một kênh với một mạng ZigBee có khả năng gây nhiễm. Hầu hết các hệ thống chiếu sáng điều khiển ZigBee sử dụng một cổng truyền thông Wi-Fi (router) để giao tiếp với thiết bị di động của bạn: việc làm cho cả hai hoạt động một cách mượt mà có thể là một thách thức thực sự.

  Bluetooth Low Energy (BLE, hay còn gọi là Bluetooth Smart) là một đổi mới gần đây hơn, được tạo ra từ cuộc cách mạng Internet of Things (IoT). Ưu điểm lớn nhất của nó là bạn sẽ tìm thấy nó trong hầu hết mọi điện thoại thông minh và máy tính bảng được sản xuất trong những năm gần đây - và đây là công nghệ radio duy nhất tự hào về mức độ tiết kiệm năng lượng. Do đó, bạn có thể thiết lập và kiểm soát một hệ thống ánh sáng thông minh sử dụng BLE trực tiếp, bằng cách sử dụng hầu hết các thiết bị dùng chung công nghệ BLE để điều khiển và giao tiếp. Điều này khiến cho các hệ thống được kiểm soát bằng BLE trở nên đơn giản và hiệu quả chi phí hơn để triển khai và vận hành. Hơn nữa, bạn không cần cổng truyền thông hoặc dongle/gateway mà các hệ thống kiểm soát bằng ZigBee hoặc Wi-Fi yêu cầu, có nghĩa là bạn loại bỏ nguy cơ hỏng hóc của điểm trung tâm duy nhất này. BLE cũng ít bị nhiễu loạn hơn, bởi vì nó sử dụng phương pháp điều chế Frequency Hopping Spread Spectrum (FHSS).

  bluetooth.jpg (26 KB)

  BLE hỗ trợ các tính năng điều khiển ánh sáng thông minh mà không thể thực hiện được với Wi-Fi hoặc ZigBee. Công nghệ Beacon là một ví dụ tốt: khi phát hiện một thiết bị BLE vào hoặc rời khỏi khu vực xung quanh beacon. Đưa một bộ truyền beacon vào bộ đèn và bạn có thể tạo ra ánh sáng thông minh nhạy cảm với khoảng cách: tự động kích hoạt một hoạt cảnh (Scenarios) đã đặt trước khi ai đó bước vào phòng, hoặc tạo ánh sáng theo dõi người di chuyển qua một tòa nhà.

  Phần mềm Casambi

  Ứng dụng Casambi có giao diện người dùng đơn giản cho giải pháp điều khiển ánh sáng Casambi, là công cụ lập cấu hình và cũng như một cổng truyền thông tin thiết bị từ xa. Ứng dụng Casambi hoạt động trên cả các thiết bị iOS và Android, như điện thoại thông minh và máy tính bảng và hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng Casambi được tạo ra bởi các chuyên gia giao diện người dùng và theo một cách mà bất kỳ ai - không phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật - đều có thể sử dụng. Công nghệ kiểm soát ánh sáng Casambi cung cấp khả năng cho đối tác của Casambi để triển khai và phát triển mọi thứ cần thiết cho một hệ thống kiểm soát ánh sáng đầy đủ tính năng, nhưng ứng dụng Casambi chỉ hiển thị trong giao diện người dùng các chức năng có liên quan đến cài đặt cụ thể đó. Do đó, ứng dụng Casambi hoàn toàn phù hợp cho thị trường ánh sáng chuyên nghiệp cũng như lĩnh vực nhà ở.

  casambi-control-devices-800x317.jpg (14 KB)

  Casambi cung cấp nhiều khả năng cho người dùng tương tác với ánh sáng tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của họ. Ứng dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh là giao diện người dùng phức tạp nhất. Ngoài ứng dụng, người dùng cũng có thể sử dụng công tắc tường truyền thống, nút nhấn, bộ điều khiển theo hoạt cảnh riêng của Casambi và nhiều điểm kiểm soát khác. hờ vào mô-đun Bluetooth của Casambi và phần mềm linh hoạt có thể tùy chỉnh, tất cả các đối tác của Casambi đều có thể phát triển giao diện người dùng riêng cho hệ thống kiểm soát ánh sáng Casambi. Tất cả các sản phẩm của đối tác đều tương thích với nhau cũng như với tất cả các sản phẩm của Casambi.

  Việc pairing bluetooth giữa thiết bị Casambi và phần mềm hết sức đơn giản, giống như thao tác pairing loa bluetooth. Các bạn có thể tham khảo video bên dưới

  Một số điều khiển của app Casambi:

  Màu sắc ánh sáng: Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát màu sắc ánh sáng RGBW bằng cách sử dụng ứng dụng, chỉ cần nhấn vào nút và chọn màu ưa thích từ bảng màu.

  Nhiệt độ màu: Người dùng có thể quản lý nhiệt độ màu của đèn bằng cách đơn giản là trượt ngón tay trên biểu tượng đèn.

  Nhóm: Nhiều đèn có thể được nhóm lại để kiểm soát đồng loạt hoặc nhóm có thể mở để kiểm soát cá nhân.

  Hoạt cảnh (scene): Đèn cho các tình huống ánh sáng hoặc dịp khác nhau có thể được quản lý thông qua chức năng cảnh. Các đèn được kiểm soát bằng một lần nhấn để tạo ra không khí hoàn hảo theo yêu cầu.

  Chuyển cảnh (Animation): Cách chuyển giữa các hoạt cảnh khác nhau cũng có thể được điều khiển theo 1 chu trình được thiết lập sẵn để giúp việc chuyển đổi giữa các hoạt cảnh theo ý đồ thiết kế khác nhau.

  Chức năng Gallery: Một tính năng kiểm soát trực quan cho phép người dùng xem trước các đèn theo thực tế lắp đặt bằng cách tải lên một hình ảnh của không gian hoặc bản đồ sàn đến ứng dụng, đánh dấu vị trí của các đèn và kiểm soát bằng cách chọn từng đèn.

  Thứ bậc kiểm soát: Chức năng thứ bậc kiểm soát cho phép sự hợp tác giữa kiểm soát thủ công (nút nhấn, ứng dụng và công tắc) và kiểm soát ánh sáng tự động (bộ hẹn giờ và cảm biến). Chức năng này cho phép sửa đổi và ghi đè hệ thống kiểm soát ánh sáng để phù hợp với yêu cầu.

  Lên lịch: Tính năng lên lịch cho phép hoạt cảnh và hoạt hình được bật/tắt thông qua lập trình cho một thời gian, ngày hoặc các ngày cụ thể theo nhu cầu của người dùng.

  Bình minh và hoàng hôn: Sau khi đặt múi giờ và vị trí mạng, Casambi có khả năng tính toán thời gian bình minh và hoàng hôn theo giờ địa phương để bật tắt đèn.

  Cổng thông tin: Bằng cách sử dụng chức năng Cổng thông tin, một mạng Casambi có thể được truy cập và kiểm soát từ xa một cách an toàn.

  Khả năng mở rộng: Casambi có khả năng mở rộng và có thể là giải pháp cho một phòng (ví dụ: một cửa hàng bán lẻ) hoặc cho một tòa nhà lớn (một trung tâm triển lãm). Sử dụng mạng lưới, chức năng này cho phép tạo ra một số lượng không giới hạn các mạng và cung cấp người dùng với sự linh hoạt để bật/tắt mạng cùng một lúc hoặc theo bộ hẹn giờ theo yêu cầu.

  Đồng bộ hóa: Casambi liên tục đồng bộ và tự tổ chức để đảm bảo thông tin đã được thiết lập trước đó được sao chép trong mỗi nút, không để lại điểm lỗi nào.

  Tích hợp cảm biến và nút nhấn: Ngoài việc kiểm soát thông qua thiết bị thông minh, có thể tích hợp cảm biến có kết nối Bluetooth, nút nhấn và công tắc tường.

   

  Tổng kết

  "Casambi mang lại cho bạn cách đơn giản nhất để biến các thiết bị chiếu sáng thông thường thành các không gian thông minh, có khả năng mở rộng và thân thiện với người dùng. Bạn không cần phải đào sâu quá mức nhờ vào sự đơn giản của việc kiểm soát, phần mềm với các chức năng để đáp ứng yêu cầu của bạn, chương trình đơn giản mà không cần phải được "sửa chữa" liên tục, và trải nghiệm người dùng cuối không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp và kinh nghiệm trước đó!"

  Shea Parker, Hossley Lighting & Power Solutions. Dallas, US

  Ngày đăng: 07-12-2023 117 Lượt xem
Chat Zalo