• Thiết kế ánh sáng trưng bày

  Lượt xem:2396

  Trong mỗi gia đình chúng ta ai cũng có 1 góc nhỏ trưng bày các vật lưu niệm, hình ảnh gia đình hoặc cao hơn nữa là các phòng trưng bày bộ sưu tập cá nhân. Tuy nhiên đa số chúng ta thường gặp khó khăn khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp cho khu vực trưng bày cũng như thiết kế ánh sáng phù hợp cho không gian rất đặc biệt này. Lược dịch từ hướng dẫn chiếu sáng bảo tàng của nhà tư vấn Sylvania, bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ lược về thiết kế ánh sáng của không gian đặc thù này. LH 0903.869.447 để được tư vấn thêm.

  "Chúng tôi bảo tồn quá khứ, xác định hiện tại và giáo dục cho Tương lai. Bộ sưu tập của chúng tôi trình bày bằng chứng vật chất về sự sáng tạo của loài người và sự phong phú của thế giới tự nhiên; họ truyền cảm hứng, say mê và khai sáng."
  Dòng ghi chú trên của bảo tàng Ashmolean bên Anh Quốc đã thể hiện tầm quan trọng của việc lưu giữ các kỉ vật và trưng bày trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Và đó cũng chính là lí do chúng ta ai cũng có 1 góc nhỏ trưng bày các vật kỉ niệm của quá khú, từ các bức tranh ảnh, vật lưu niệm mang về từ các miền đất chúng ta đã đi qua... do đó có thể coi góc trưng bày như là góc thời gian lắng đọng, thu nhỏ lại quá khứ chúng ta đã trải qua. Và cũng như không thể tách rời, ánh sáng là yếu tố hết sức quan trọng cho góc trưng bày nhằm làm nổi bật từng chi tiết, góc cạnh cũng như màu sắc của các hiện vật. Ánh sáng này cần phải đáp ứng được 4 yếu tố sau:
  Ánh sáng giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng, làm nổi bật hiện vật, tạo cảm giác thư thái khi chiêm ngưỡng hiện vật và cuối cùng giúp ta yêu thích hiện vật hơn.

  Đối với các hiện vật trưng bày

  Các hiện vật như tượng, tranh nên được tạo cảm giác đóng khung để "khóa" góc nhìn vào hiện vật. Ánh sáng nên tập trung vào hiện vật và không được để tràn ra nền xung quanh nhằm tạo ra cảm giác vật thể đang "tỏa sáng".
  Nếu hiện vật là tượng, điêu khắc, vật thể gốm... thì các bạn có thể nâng cao trải nghiệm thị giác bằng các dùng các đèn rọi có góc chiếu sáng hẹp, 30 độ là tối ưu nhằm tạo ra sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, đồng thời cũng tránh bị hiện tượng đổ bóng của người xem lên hiện vật. Một số các đèn rọi góc hẹp và cường độ thấp hơn sẽ được bố trí xung quanh đấy cũng sẽ tạo nên vẻ sống động và tôn sự tỏa sáng của hiện vật.
  Museo Regionale Agostino Pepoli a Trapani - Fidelity Viaggi
  Đối với tranh, thảm thêu... thì bạn có thể dùng hệ rọi dải wall-washer nhằm tạo hiệu ứng ánh sáng dàn đồng đều trên cả tác phẩm. Do cường độ cao của các loại đèn Wall-washer, bạn cần phải chọn loại có góc chiếu hẹp và độ chống chói URG<9 để giảm thiểu nguy cơ đổ bóng người lên hiện vật và cũng để tránh chói phản xạ lại.
  Chiếu sáng bảo tàng Vicenza
   

  Góc chiếu hẹp

  Một cách chiếu sáng khác trong trưng bày là nghệ thuật tạo sự tương phản. Sự tương phản được tạo ra bằng 1 đèn rọi góc chiếu cực hẹp và chỉ tập trung ánh sáng vào hiện vật. Cách chiếu sáng này ngụ ý kéo tất cả ánh mắt tập trung vào hiện vật verdette của khu trưng bày.